Taxi Hà Nội ‘tủi thân’ trước xe buýt

Ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cho biết: Với 114 doanh nghiệp và khoảng 17.000 đầu phương tiện, năm 2011, các doanh nghiệp vận chuyển được khoảng 100 triệu lượt hàng khách công cộng, đóng góp lớn cho thành phố trong việc giải quyết nhu cầu đi lại của người dân và hạn chế xe cá nhân.

Tuy nhiên, khác với xe buýt, doanh nghiệp taxi lại không những không được hưởng bất kỳ một ưu đãi nào của Nhà nước mà còn bị Sở GTVT Hà Nội quy kết là xe cá nhân và nguyên nhân gây ùn tắc.

Ông Bình cho rằng: Taxi không phải là thủ phạm gây tắc đường.

Định kiến này sẽ gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp và làm cho người tiêu dùng phải trả giá cước cao hơn, đồng thời làm cho số lượng ô tô cá nhân tăng.

Do đó Hiệp hội taxi Hà nội cho rằng taxi phải được coi là phương tiện công cộng và không phải là thủ phạm gây ùn tắc.

“Taxi là phương tiện chở khách, đóng thuế thường xuyên cho thành phố, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Vì vậy, taxi phải được coi lài phương tiện công cộng, không phải xe cá nhân”, ông Bình kiến nghị.

Về việc Sở GTVT đưa ra hình thức quản lý và hạn chế taxi bằng việc phân vùng, màu sơn, Hiệp hội Taxi Hà Nội cho rằng, taxi là loại hình vận tải hành khách công cộng có lịch trình và hành trình theo yêu cầu của khách hàng.

Việc phân vùng gây sự bất bình đẳng trong kinh doanh tạo cơ chế độc quyền cho một số đơn vị. Cùng với đó, nếu việc quy định màu sơn được thực hiện thì không những ảnh hưởng quyền lợi của doanh nghiệp mà hành khách cũng gặp phải khó khăn khi muốn lựa chọn hãng taxi có uy tín hoặc có khiếu nại về quyền lợi.

Liên quan tới chủ trương tạm dừng thành lập mới các đơn vị taxi trong giai đoạn 2012-2015 của Sở GTVT, Hiệp hội taxi cho rằng đây là việc làm đúng, tuy nhiên có thể vi phạm luật doanh nghiệp.

Gia Văn vietnamnet

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s