3 ngày tới, cước taxi sẽ tăng?

Nhanh nhất trong 3 ngày tới, giá cước taxi sẽ được điều chỉnh tăng.

Trao đổi với PV VTC News, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Hà Nội cho biết: Cho đến sáng nay (14/8), chưa có thành viên nào thuộc hiệp hội Vận tải ô tô Hà Nội có văn bản xin tăng giá cước, tuy nhiên, quan điểm của Hiệp hội là khi chi phí đầu vào tăng thì giá thành đầu ra cũng phải tăng theo đó. Song tăng đến mức độ nào thì phải bàn thảo, xem xét cho hợp lý.

3 ngày tới, cước taxi sẽ tăng?
Mai Linh là hãng taxi đầu tiên công bố sẽ điều chỉnh tăng giá cước sau thông tin giá xăng tăng vào chiều 13/8 (Ảnh minh họa internet)
Theo ông Liên, 3 lần điều chỉnh giá xăng dầu gần đây nhất tăng trên 10%, trong khi đó, xăng dầu chiếm từ 40 – 60% trong tổng giá thành dịch vụ vận tải nên sẽ làm chi phí vận tải tăng khoảng 5%.Thêm vào đó, những tác động phụ khi giá xăng, dầu, điện… tăng như chi phí lao động, lương… khiến các doanh nghiệp vận tải chịu đội thêm nhiều chi phí. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu, lợi nhuận, “tất yếu doanh nghiệp phải điều chỉnh giá đầu ra để cân đối”.

Tuy nhiên, theo ông Liên, để hoàn thành các thủ tục điều chỉnh giá với các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp vận tải sẽ phải mất ít nhất 3 ngày để hoàn thành thủ tục và cần thêm khoảng 30 phút với mỗi đầu xe taxi để niêm yết giá mới, kẹp chì…Tính ra một doanh nghiệp taxi có hàng nghìn đầu xe cũng tốn khá nhiều thời gian và tiền bạc để hoàn tất việc điều chỉnh giá này.

Đại diện một hãng taxi tại Hà Nội cho biết, hiện doanh nghiệp đang tính toán để đưa ra phương án điều chỉnh giá, tuy nhiên, mức điều chỉnh giá nhiều khả năng sẽ trên 1.000 đồng/km.

Với “đại gia” taxi Mai Linh, ngay thông tin tăng giá xăng thêm 1.100 đồng/lít từ 5h chiều qua, đại diện hãng này đã cho biết, sẽ xem xét điều chỉnh tăng giá cước. Lý do đưa ra tuyên bố nhanh chóng được đại diện hãng này giải thích là do, những lần tăng giá xăng dầu gần đây, cước taxi Mai Linh chưa điều chỉnh.

Tuy nhiên, để điều chỉnh giá cước trên toàn quốc, hãng này sẽ phải chi khoảng 3 tỷ đồng cho chi phí kiểm định của 12.000 xe.

Với khoảng 4.500 taxi mà hãng Vinasun đang sở hữu thì hãng này cũng cho biết, phải tiêu tốn trên 1,1 tỷ đồng để thay đổi giá cước. Đây được xem là khó khăn lớn mà các hãng taxi rất ngại trước thông tin xăng dầu tăng hay giảm giá.

Đánh giá về việc nhiều doanh nghiệp vận tải đang sốt ruột tính toán tăng giá cước, và việc chắc chắn nhiều doanh nghiệp vận tải đường dài sẽ ngay lập tức tăng giá các tuyến cố định không cần chờ thời gian thông qua của cơ quan chức năng, ông Liên cho rằng, hiện nay việc quản lý giá cước với các doanh nghiệp vận tải hoạt động nhỏ lẻ rất khó.

Với mỗi lần xăng, dầu tăng giá, việc các doanh nghiệp vận tải “vin” vào để điều chỉnh giá cước các tuyến đường dài theo “ý thích” là điều khó tránh khỏi. Cần có sự giám sát nhiều hơn nữa của các cơ quan chức năng và các phương tiện thông tin đại chúng để phê phán kịp thời các doanh nghiệp có hành vi “té nước theo mưa”.

Hà Linh- VTC News

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s