Đà Nẵng: Taxi tăng giá từ 500 – 700 đồng/km

Hôm qua (3/4), Chủ tịch Hiệp hội Taxi Tp.Đà Nẵng, ông Võ Thành Nhân cho biết sau khi giá xăng tăng, từ đầu tháng 4, giá cước taxi tại thành phố sẽ tăng từ 500-700/km. Chiều qua (3/4), ông Võ Thành Nhân, Chủ tịch Hiệp hội taxi Tp.Đà Nẵng cho biết Hiệp hội đã báo cáo Sở GTVT, Sở Tài chính, Cục thuế TP.Đà Nẵng và bắt đầu thực hiện tăng giá cước taxi từ đầu tháng 4 do giá xăng tăng.

Taxi Đà Nẵng sẽ tăng giá cước. Ảnh: Internet

Cụ thể, các hãng sẽ tăng giá cước thêm 500 đồng/km đối với xe 4 chỗ, 600 đồng/km đối với xe 7 chỗ, riêng các dòng xe Innova G (7 chỗ) tăng tối đa 700 đồng/km do có mức tiêu hao nhiêu liệu nhiều hơn. Như vậy, với quãng đường dưới 30 km các hãng sẽ áp dụng mức giá 14.000-17.500 đồng/km tùy loại xe, từ km thứ 31 trở đi giá 10.500-14.000 đồng/km tùy loại xe.

Ngoài ra, các hãng đã thống nhất điều chỉnh giá mở cửa đối với hành khách đi quãng đường ngắn từ 600-800m. Theo đó, thay vì áp dụng nhiều mức giá như 10.500 đồng, 11.000 đồng hay 11.500 đồng, các hãng sẽ có chung một mức giá mở cửa là 10.000 đồng/lượt.

Sở dĩ có sự tăng giá như vậy là bởi việc giá xăng dầu bất ngờ tăng vào ngày 28/3 vừa qua đã khiến nhiều doanh nghiệp vận tải, đặc biệt là các hãng taxi lao đao. Theo tính toán, với chi phí giá xăng như hiện nay, mỗi ngày Hiệp hội Taxi Tp.Đà Nẵng lỗ khoảng 32 triệu đồng, chưa kể phí đường bộ các hãng phải gánh thêm 2 tỉ đồng/năm do đó việc tăng giá cước taxi là cần thiết.

Không chỉ ở Đà Nẵng, trước áp lực của việc giá xăng tăng kỷ lục, ngay trong chiều 29/3, các doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội taxi Hà Nội đã có đề xuất về việc tăng giá cước. Dự kiến, giá cước taxi có thể nhích thêm từ 3 – 5%, tương đương giá tăng khoảng 600 đồng tới 1.000 đồng/km so với mức giá đang áp dụng hiện tại, tùy theo từng dòng xe.

Trước khi có giá cước mới, các hãng taxi sẽ phải trợ cấp trực tiếp cho lái xe bằng tiền mặt hoặc tăng phần trăm lợi nhuận mỗi đầu xe lên vì theo tính toán, giá xăng tăng sẽ khiến mỗi lái xe mất thêm từ 900.000 đồng đến 1,5 triệu đồng tiền xăng/tháng.

Trong khi đó, tại Tp.HCM, hiện vẫn chưa có thông tin về việc tăng giá cước từ các hãng taxi, tuy nhiên, nếu giá xăng ở mức như hiện nay kéo dài thì các doanh nghiệp sẽ phải xem xét tính toán lại chi phí và nhiều khả năng việc tăng giá là chuyện một sớm một chiều.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s